Trang chủ Tin công nghệ Công nghệ màn hình True Tone là gì?

Công nghệ màn hình True Tone là gì?

TÍN PHÁT APPLE xin giới thiệu đến bạn bài viết về công nghệ màn hình True Tone vừa mới được Apple giới thiệu, nó là gì và tại sao công nghệ này mang lại nhiều lợi ích cho người dùng. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Apple đã nâng cấp hầu hết các tính năng chính của dòng sản phẩm máy tính bảng của mình, với việc phát hành iPad Pro 9.7 inch và mới đây là những giồng máy tính Macbook Pro RetinaMacbook Air Model 2019 có sử dụng màn hình True Tone. Vậy True Tone là công nghệ gì và nó lợi hại ra sao?

Màn Hình True Tone là gì?

Không giống như các thuật ngữ như HD, 4K và Retina, “True Tone” không liên quan gì đến số lượng điểm ảnh. Thay vào đó, nó liên quan đến màu sắc và độ tương phản mà màn hình hiển thị. Mục tiêu của True Tone là khiến một màn hình trắng hiển thị màu trắng, bất chấp màu sắc của ánh sáng xung quanh. Màn hình càng trắng, độ tương phản sẽ càng sắc nét.

Khi chúng ta nhìn vào một vật thể, chúng ta không chỉ nhìn thấy bản thân vật thể đó, mà còn cả ánh sáng phản chiếu của vật thể đó nữa. Nếu chúng ta ở bên ngoài vào buổi sáng, ánh sáng này sẽ có màu hơi hướng sang màu đỏ do mặt trời đang lên, sang đến buổi trưa thì nó sẽ ngả sang màu vàng. Tuy nhiên, chúng ta sẽ khó có thể nhận ra điều này, vì não bộ của chúng ta làm rất tốt công việc lọc những màu sắc này khỏi những gì mà mắt nhìn thấy.

Nếu một màn hình hiển thị làm tốt việc phản chiếu ánh sáng này, não bộ của chúng ta sẽ không biết và vẫn cố gắng lọc những thứ vốn không xuất hiện ở đó. Điều này làm ảnh hưởng đến màu sắc mà chúng ta cảm nhận được trên màn hình. Công nghệ True Tone bù đắp cho sự ảnh hưởng đó bằng cách thêm vào các màu ấm, để sau khi não bộ của chúng ta thực hiện việc lọc màu, những gì còn sót lại sẽ giống như một tờ giấy trắng hơn.

Để làm được điều này, màn hình True Tone dựa vào các cảm biến đo ánh sáng ở môi trường xung quanh. Phần mềm sẽ chịu trách nhiệm xử lý và điều chỉnh sao cho phù hợp với những gì bạn đang nhìn trên màn hình. Thông thường, các nội dung có màu trắng sẽ chuyển sang màu xanh khi tiếp xúc với ánh sáng ấm, ánh sáng trong nhà, và mục tiêu của True Tone là khắc phục tình trạng đó.

Với màn hình True Tone, iPad,Macbook Pro và Macbook Air mới hiện nay sẽ ít phản chiếu ánh sáng hơn so với model trước, do đó, màu sắc mà người dùng thấy trên màn hình sẽ gần chính xác nhất với thực tế. Việc chặn phản chiếu ánh sáng này rất quan trọng để làm cho iPad có thể đọc được nếu bạn ở ngoài trời.

Bạn có thực sự cần đến màn hình Retina hay True Tone?

Câu hỏi này phụ thuộc rất nhiều vào quan điểm của mỗi người. Với những nhu cầu giải trí thông thường, một màn hình với độ phân giải Full-HD (1920×1080) cũng đã khá sắc nét. Tất nhiên, màn hình với độ phân giải cao hơn sẽ mang lại hình ảnh đẹp và mịn hơn, nhưng đôi khi chúng cũng đem lại không ít phiền toái. Một số ứng dụng có thể chưa được tối ưu trên màn hình có mật độ điểm ảnh cao, hay các bức ảnh kỹ thuật số cũ có thể trông rất đẹp khi nhìn ở màn hình độ phân giải thấp, nhưng khi đưa lên màn hình độ phân giải cao lại không giữ được vẻ đẹp ấy.

Màn hình độ phân giải cao sẽ có ích hơn khi bạn làm việc trong các lĩnh vực nghệ thuật, khi bạn có thể nhìn các hình ảnh và vật thể ba chiều với độ chi tiết cao hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nắm được sản phẩm của mình sẽ trông như thế nào khi đưa lên các hệ thống máy tính cao cấp nhất. Bạn cũng có thể cảm thấy thích thú khi được chơi game hay xem phim trên màn hình độ phân giải cao, nhưng đây thực sự là con dao hai lưỡi, khi nguồn phim chất lượng cao vẫn chưa đủ phong phú và các trò chơi yêu cầu sức mạnh phần cứng rất lớn để có thể trải nghiệm một cách trọn vẹn.

Về công nghệ True Tone, đây là một ý tưởng rất thú vị, nhưng trên thực tế thì sự khác biệt mà nó mang lại là không nhiều. Nhiều khả năng, bạn sẽ chỉ nhận ra những sự khác biệt ấy khi đặt hai màn hình ở cạnh nhau, một màn hình có True Tone và một màn hình không có. Nói cách khác, sẽ rất tuyệt nếu bạn có một sản phẩm của Apple được tích hợp True Tone, nhưng nếu thiết bị của bạn không có tính năng này, bạn cũng không nên quá buồn hay bán thiết bị của mình đi và mua cái mới.

Màn hình True Tone hoạt động ra sao ?

MacBook Pro, Macbook Air 2019,iPad Pro,iPhone 8 và iPhone X đều được trang bị các cảm biến có thể đo cường độ và màu sắc của ánh sáng bên ngoài thiết bị. Máy sẽ dùng các thông tin này để điều chỉnh cân bằng trắng cũng như độ sáng để màu sắc màn hình bạn nhìn thấy luôn nhất quán, bất kể dùng máy trong điều kiện nào. Một số màn hình máy bàn trước kia đã từng có tính năng tương tự.

Mắt của chúng có thể phân biệt giữa màu “gần trắng” và màu “trắng hoàn hảo”. Điều này nghĩa là, màu trắng “tốt hơn” – sau khi được điều chỉnh, sẽ khiến mắt bạn thoải mái hơn. Đặc biệt tốt với dân đồ hoạ – phim ảnh khi màu sắc luôn được hiển thị đúng và ổn định, mà không phụ thuộc vào ánh sáng bên ngoài.

Ý kiến bình luận
2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x