Mobile Device Management (MDM) là gì?

MDM
MDM

Khi bạn vừa cài lại hệ điều hành Mac OS và xuất hiện màn hình kích hoạt “Remote Management” hoặc thỉnh thoảng máy hay xuất hiện thông báo Device Enrollment” thì chắc chắn máy bạn đã bị dính M D M (Còn hay gọi là máy có profile). Vậy M D M (hoặc Profile) là gì? Khắc phục nó như thế nào? Mời các bạn cùng TinPhat Apple tìm hiểu qua nhé.

MDM
MDM

VẬY M D M LÀ GÌ?

Các công ty, tổ chức lớn hay mua từ Apple một số lượng lớn máy MacBook để dành cho nhân viên của họ có thể sử dụng ngay mà không cần cài đặt quá nhiều. MDM (Mobile Device Management) chính là một chương trình giúp quản lý các máy MacBook đó thuộc về công ty, tổ chức của họ.

MDM giúp các quản trị viên (hay còn gọi là Administrator) có thể thiết lập nhanh MacBook cho nhân viên của họ có thể sử dụng ngay. Hạn chế nhân viên chỉnh sửa sâu các thiết lập gây ra lỗi phần mềm, thắt chặt bảo mật của máy phòng ngừa lộ dữ liệu.

MDM HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Ngay khi kích hoạt máy một chương trình gọi là DEP (Device Enrollment Program) sẽ được thực thi giúp kiểm tra máy có thuộc diện quản lý bởi công ty hoặc tổ chức hay không thông qua số Serial Number trên mỗi máy MacBook với Server của Apple. Nếu Serial Number trùng khớp sẽ kích hoạt chương trình MDM.

VẬY M D M CÓ GÂY ẢNH HƯỞNG TỚI QUÁ TRÌNH SỬ DỤNG KHÔNG?

Như đã đề cập ở trên M D M chỉ giúp các công ty, tổ chức quản lý các máy MacBook của họ cung cấp cho nhân viên. Tất cả quyền lợi từ Applenhư bảo hành vẫn được chấp thuận.

Nhưng nếu MDM không được xác nhận bởi tài khoản của nhân viên trong công ty hoặc tổ chức sẽ gây phiền hà cho người sử dụng bởi các thông báo xuất hiện thường xuyên gây phiền phức cho người sử dụng.

Ngoài ra còn có một số rất ít M D M (Profile) hơi khó chịu, sẽ tự động thiết lập và cấu hình máy theo chính sách của công ty.

CÁCH KHẮC PHỤC MDM THẾ NÀO? CÁCH ẨN THÔNG BÁO DEVICE ENROLLMENT?

Bước 1: Ở bước kích hoạt máy hãy ngắt kết nối WIFI để tránh quá trình kiểm tra Serial Number của Apple gây ra tình trạng bắt đăng nhập tài khoản của công ty, tổ chức mới cho kích hoạt máy.

Bạn hãy kích hoạt máy đến khi vào màn hình của hệ điều hành Mac OS.

Bạn hãy nhấn Continue để tiếp tục không kết nối WIFI nào nhé

Bước 2: Khởi động lại máy và nhấn giữ nút Command + R để vào chế độ Recovery

Nhấn tổ hợp phím Command + R

Bước 3: Trên thanh Menu chọn Ultilities và mở Terminal

Mở Terminal trong phần Utilities

Bước 4: Tắt SIP (System Integrity Protection) bằng cách gõ lệnh

csrutil disable

Bước 5: Khởi động lại máy và vào lại hệ điều hành Mac OS

Bước 6: Bạn hãy tải File Script tại đây để xóa Mobile Device Management nhanh hơn

Bước 7: Mở Terminal trong máy lên và gõ

chmod +X

Nhớ thêm một dấu cách (Khoảng trắng) vào cuối câu lệnh rồi sau đó kéo file script bạn vừa download vào cửa số Terminal và nhấn Enter để chạy.

Gõ và kéo file script để chạy

Bước 8: Bạn nhấn vào file script bạn vừa download hồi nãy để chạy nó và nhập mật khẩu máy của bạn vào Terminal. Sau đó nhấn Enter để quá trình gỡ MDM bắt đầu.

Chạy file script và nhập password để hoàn tất

Vậy là bạn đã ẩn thông báo Device Enrollment thành công. Và tắt được Mobile Device Management trong hệ điều hành.

Lưu ý: Mỗi khi bạn cài lại hoặc update hệ điều hành sẽ phải làm lại các bước như trên để không bị dính MDM nhé

Chúc bạn thành công!

Tag: Tags: DEP, Device Enrollment, MacBook Profile, MDM, Remote Management,Mobile Device Management,macbook mdm